Trung Quốc là một thành viên của nhóm sáu nước thành lập cây trồng công nghệ sinh học, Trung quốc thương mại hóa cây trồng công nghệ sinh học vào năm 1996 là năm đầu tiên thương mại hoá toàn cầu. Trung Quốc là một trong những nước dẫn đầu trồng Bông Bt (IR) từ năm 1997, cũng như một diện tích nhỏ quả đu đủ công nghệ sinh học, cây bạch dương và các loại rau khác. Năm 2016, Bông IR được trồng trên ~ 2,8 triệu ha, Đu đủ kháng virus trên 8.550 ha và khoảng 543 ha cây Bạch dương IR (Bt). Trung Quốc đã phê duyệt 60 sự kiện trồng cây công nghệ sinh học cho việc sử dụng thức ăn và thức ăn chăn nuôi kể từ năm 1994 bao gồm cải dầu canola (12 sự kiện), bông (10 sự kiện), ngô (17sự kiện), đu đủ (1 sự kiện), petunia (1 sự kiện), cây bạch dương (2 sự kiện), lúa (2 sự kiện), đậu tương (10 sự kiện), củ cải đường (1 sự kiện), hạt tiêu ngọt (1 sự kiện) và cà chua (3 sự kiện).
Lợi ích từ cây trồng công nghệ sinh học ở Trung Quốc: Lợi ích từ Bông Bt bao gồm sản lượng cao hơn và tiết kiệm chi phí đáng kể đối với việc sử dụng thuốc trừ sâu, cũng như sử dụng lao động trong việc phun thuốc. Uớc tính Trung Quốc đã tăng thu nhập từ trồng bông công nghệ sinh học lên 18,6 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn 1997 đến năm 2015 và chỉ đạt 1,0 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015 (Brookes và Barfoot, 2017, Forthcoming).
Trên cơ sở nghiên cứu của Trung tâm Chính sách Nông nghiệp Trung Quốc (CCAP), trung bình ở trang trại Bông IR tăng năng suất lên 10%, giảm sử dụng thuốc trừ sâu xuống 60%, có ý nghĩa tích cực đối với cả môi trường và sức khoẻ của nông dân, và tạo ra một khoản tiền 220 đô la Mỹ / ha tăng thu nhập, đóng góp đáng kể cho sinh kế khi thu nhập của nhiều nông dân trồng bông có thể thấp đến 1 đô la Mỹ một ngày (Jikun Huang, 2008, Truyền thông Cá nhân). Ở cấp quốc gia, ước tính thu nhập từ bông hồng tăng khoảng 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm trong năm 2011.
Nguồn: isaaa.org