Giáo sư Simon Avery đã phát hiện ra rằng hai chất khi kết hợp ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein và có tiềm năng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của một số loại nấm gây bệnh trên cây trồng hoặc ở người.
Sản lượng nông nghiệp mất mùa do nấm bệnh mỗi năm tương đương với lượng lương thực thực phẩm có thể nuôi sống đến 4 tỷ người. Tại các nước đang phát triển, hàng triệu tấn cây trồng các loại đang bị hủy hoại từng năm do nấm bệnh và vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng do sự tiếp cận với thuốc diệt nấm hạn chế hơn.
Một trong những vấn đề với thuốc diệt nấm là trong nhiều trường hợp, các loại nấm thích ứng với các phương pháp điều trị nấm bệnh, điều đó có nghĩa rằng hầu hết các thuốc diệt nấm chỉ có hiệu quả trong một thời gian hạn chế. Giải pháp mới sử dụng hai chất ngăn chặn các loại nấm bệnh đề kháng với các loại thuốc diệt nấm.
Giáo sư Avery nói: “Sự tổng hợp protein là điều cần thiết cho phép các sinh vật phát triển. Khi hai chất này được sử dụng, nó gây ra lỗi trong quá trình tổng hợp giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm”.
Sau khi tìm ra phát hiện mang tính đột phá và được cấp bằng sáng chế, Giáo sư Avery và nhóm của ông đã nhận được hỗ trợ phát triển ban đầu thông qua đề án HERMES của trường Đại học. Điều này cho phép ông nhận kinh phí bổ sung từ Hội đồng Nghiên cứu và Công nghệ Sinh học (BBSRC) để tiếp tục phát triển công nghệ. Việc thử nghiệm sẽ diễn ra vào mùa hè này để nghiên cứu tác động của các thuốc diệt nấm trên cây trồng trong các điều kiện môi trường khác nhau.
Tiến sĩ Susan Huxtable tại Đại học Nottingham nhận xét: “Công nghệ diệt nấm này thực sự là một trong số những công nghệ thú vị mà chúng tôi đang phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp và chúng tôi tin rằng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp toàn cầu”.