Nghiên cứu: Đánh giá rủi ro đối với cây trồng biến đổi gen

Trong bối cảnh phát triển nông nghiệp hiện đại và lịch sử, cây trồng GE (Genetically Engineered Crops) có khả năng sở hữu một số thuộc tính độc đáo về số lượng có thể gây rủi ro. Đặc điểm trong không phải là GE đã có lịch sử được tạo ra thông qua sự lựa chọn cho các đột biến ngẫu nhiên, có mục đích không mong muốn đột biến với bức xạ và hóa chất, và lai nhập gen từ trồng trọt và cây hoang dã (đôi khi không có lịch sử sử dụng an toàn), trong khi công nghệ GE cho phép thực hiện các gen từ một phạm vi phân loại lớn hơn vào cây trồng. Mặc dù có sẵn bảng màu lớn hơn về vật liệu di truyền, công nghệ GE được phân biệt với hầu hết các phương pháp nhân giống cây trồng truyền thống bởi sự hiểu biết lớn hơn nhiều về những thay đổi di truyền và cơ chế đạt được các đặc điểm kiểu hình mong muốn. Độ chính xác và hiểu biết cao hơn này cho phép đánh giá các rủi ro tiềm tàng đối với các tính trạng mới trong cây trồng GE mà không thể đánh giá dễ dàng đối với các tính trạng không phải GE có tính tương tự (ví dụ, tính kháng sâu bệnh của cây chủ bản địa so với cây trồng GE chống côn trùng). Những đánh giá này bao gồm điều tra các tác động có hại ngoài ý muốn của các sản phẩm chuyển gen .

Những rủi ro của việc không xem xét lợi ích trong đánh giá rủi ro thường bị bỏ qua. Rủi ro cũng thường được đánh giá mà không xem xét bối cảnh rộng lớn hơn. Chúng tôi thảo luận về hai khái niệm này liên quan đến cây trồng biến đổi gen (GE). Các rủi ro về sức khỏe, môi trường, kinh tế và lợi ích của cây trồng GE được minh họa và trình bày trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại. Kết luận rằng quy mô của nông nghiệp hiện đại là đặc điểm nổi bật và kiến ​​thức lớn hơn về cây trồng GE cho phép mô tả rủi ro kỹ lưỡng hơn. Bằng cách xem xét các lợi ích và rủi ro trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, xã hội sẽ được phục vụ tốt hơn và lợi ích sẽ ít có khả năng được bỏ.

Nguồn: sciencedirect.com