Đăng ngày 10-04-2012 trong chuyên mục Tin thế giới
Theo tiến sỹ Melissa Fitzgerald – người phụ trách nghiên cứu về dinh dưỡng và chất lượng hạt lúa tại IRRI, hiện tượng gạo bạc bụng (có những điểm trắng đục trong hạt lúa) ảnh hưởng tới chất lượng và giá gạo trên mọi thị trường. Đám màu trắng đục là nơi tinh bột trong gạo hình thành chưa đúng tiêu chuẩn nên những phần này rất yếu và dễ vỡ, và khó xay sát.
Hiện tượng bạc bụng không xảy ra ở tất cả các giống lúa. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm lên hoặc nhiệt độ biến đổi trong quá trình hạt phát triển thì hiện tượng bạc bụng xảy ra ở mọi giống lúa được nghiên cứu. Việc hạn chế sự bạc bụng của gạo đóng vai trò rất quan trọng với các nước sản xuất gạo.
Cũng theo ông Fitzgerald, hiện tượng bạc bụng không phải là do một gen gây ra, và điều này gây khó khăn trong việc loại bỏ các gen xấu ở những giống lúa mới. Vì vậy, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp đo mức độ bạc bụng, lập bản đồ gen của các giống lúa và sử dụng các số liệu thống kê để so sánh mức độ bạc bụng khi giống lúa có một chuỗi ADN nhất định.
Họ phát hiện ra năm vùng di truyền trên năm phần của hệ gen của lúa và giúp hạt lúa tránh được hiện tượng bạc bụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Công nghệ mới giúp họ tạo ra bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu cây lúa./.
Theo www.vietnamplus.vn
chung cu thanh ha
chung cư thanh hà
thành lập công ty giá rẻ
Dịch vụ thành lập công ty
thành lập doanh nghiệp
dịch vụ thành lập công ty
Thủ tục thành lập công ty
thành lập công ty trọn gói
vé máy bay đi đài loan
vé máy bay giá rẻ đi hà nội
vé máy bay hà nội đà lạt
vé máy bay đi hàn quốc
vé máy bay đi osaka
vé máy bay từ nhật bản về việt nam
vé máy bay đi tokyo
vé máy bay đi Nhật Bản
vé máy bay đi Quy Nhơn
vé máy bay hà nội nha trang
vé máy bay giá rẻ đi sài gòn
vé máy bay hà nội sài gòn