Một nghiên cứu chuyển nạp gen ở đậu tương và tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu mới đang được tiến hành tại Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng năng suất đậu tương Việt Nam.
Đề tài “Nghiên cứu chuyển nạp gen ở đậu tương và tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu ở Việt Nam” do TS Trần Thị Cúc Hòa, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long làm chủ nhiệm.
TS Trần Thị Cúc Hòa cho biết, sủ dụng giống đậu tương biến đổi gen sẽ giúp tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất. Hiện, đậu tương là cây biến đổi gen chiếm diện tích lớn nhất trong tổng diện tích cây biến đổi gen trên toàn thế giới (60%); sau đó đến ngô (22%) và bông vải (11%).
Tại Việt Nam, đậu tương là cây thực phẩm quan trọng, tuy nhiên năng suất cây trồng này còn thấp, bình quân chỉ khoảng 1,9 tấn/ha. Vì vậy, việc sử dụng giống đậu tương biến đổi gen có các đặc tính như kháng sâu hoặc chống chịu hạn tốt là giải pháp giúp nâng cao năng suất đậu tương.
Việc chuyển nạp gen và tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu được TS Trần Thị Cúc Hòa tiến hành bằng phương pháp nốt lá mầm lây nhiễm với vi khuẩn thực hiện trên 4 giống đậu tương trong đó có 2 giống đang trồng ở Việt Nam. Kết quả, trong 91 giống đã xác định được các giống có tiềm năng sử dụng được trong chuyển nạp gen đậu tương (gồm 5 giống đậu tương đang trồng ở Việt Nam và 3 giống nhập nội).
Việc chuyển nạp gen được TS Trần Thị Cúc Hòa tiến hành thử nghiệm trên 4 phương pháp lây nhiễm khác nhau. Trong đó, hiệu quả chuyển nạp gen ở phương pháp 4, tạo vết thương tại mặt trong của nốt lá mầm với dung dịch có chứa vi khuẩn được nuôi cây ở nhiệt độ 21 độ C. Với việc tạo vết thương ở nốt lá mầm, sẽ giúp kích thích sự xâm nhập của vi khuẩn – một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong chuyển nạp gen vào cây đậu tương. Phương pháp này được đánh giá là tốt hơn cả, với tỷ lệ mẫu sống sót và phát triển nhiều, tỷ lệ nạp chuyển gen đạt cao hơn.
Nghiên cứu chuyển nạp gen ở đậu tương và tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu ở Việt Nam đặc biệt có ý nghĩa trong việc chọn tạo các giống đậu tương biến đổi gen ở Việt Nam. Hiện công tác tạo các dòng biến đổi gen và đánh giá tính kháng sâu của đậu tương đang được TS Trần Thị Cúc Hòa tiếp tục thực hiện.
Theo kinhtevadubao.vn