02-05-2015 trong chuyên mục Tin thế giới
Đăng ngày Tiến sĩ Spencer Whitney từ Đại học Quốc gia Ôx – trây – lia (ANU) là người chủ trì nghiên cứu cho biết: “Enzim Rubisco đã gây khó khăn cho các nhà khoa học trong hơn 50 năm qua”. Phần lớn sự nhầm lẫn bắt nguồn từ cấu trúc phức tạp của Rubisco. Đây là một loại enzim với 16 đoạn đòi hỏi sự hỗ trợ của hơn 12 loại protein khác để có thể xác định một cách chính xác.
Tiến sĩ Spencer cho biết: “Chúng tôi tập trung vào một trong những protein đối tác của Rubisco, được gọi là RAF1. Bằng cách đưa RAF1 vào enzim Rubisco, chúng tôi nhận thấy số lượng Rubisco sản sinh trong lá có thể tăng hơn gấp đôi”.
Rubisco là thành phần có nhiều nhất trên hành tinh, thực hiện một trong những trách nhiệm quan trọng nhất trong cuộc sống trên Trái Đất: chuyển đổi các-bon điôxit vào các hợp chất hữu cơ vốn rất cần thiết đối với tất cả các tế bào thực vật và động vật.
Tiến sĩ Whitney nói: “Việc tìm hiểu về quan hệ đối tác với RAF1 có ý nghĩa quan trọng đối với những nỗ lực thúc đẩy các hoạt động của Rubisco với một mục tiêu quan trọng là nâng cao năng suất cây trồng. Trong một thế giới mà nhu cầu đối với thực phẩm ngày càng tăng, đây là một cột mốc quan trọng nhằm tăng tốc độ quang hợp ở cây trồng dựa chủ yếu vào Rubisco”.
Nghiên cứu này được thực hiện với sự hợp tác của trường Đại học Wollongong cho thấy Rubisco và RAF1 cùng nhau tiến hóa. Sự thay đổi của thành phần này đòi hỏi thành phần kia cũng thay đổi.
Tiến sĩ Whitney cho biết: “Chúng tôi cải thiện việc sản xuất Rubisco biến đổi gien trong lá bằng cách chèn một phiên bản biến đổi gien của RAF1. Điều này giúp lượng Rubisco tăng gấp đôi, và kết quả là quá trình quang hợp được tăng cường, cây phát triển nhanh hơn so với những cây mà RAF1 không được đưa vào”.
Theo phys.org