Tổng diện tích thế giới trồng trong cây trồng biến đổi gen tăng 3%, 4,7 triệu ha năm ngoái, đạt kỷ lục 189,8 triệu ha vào năm 2017 (ISAAA và PG Economics , Ltd.). Khoảng 19 quốc gia đang phát triển bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Paraguay, Brazil, Bolivia, Sudan, Mexico, Colombia, Chile, Việt Nam, Philippines, Honduras và Bangladesh – hiện chiếm 53% diện tích trồng cây GM trên thế giới.
Năm quốc gia công nghiệp dẫn đầu là Hoa Kỳ trồng cây chuyển gen và 43 quốc gia, trong đó có 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, chính thức nhập khẩu cây trồng công nghệ sinh học cho thực phẩm, thức ăn và chế biến. Tổng cộng 67 trong số 195 quốc gia trên thế giới đã áp dụng cây trồng công nghệ sinh học. Đây là công nghệ cây trồng được chấp nhận nhanh nhất trên thế giới, đạt mức tăng gấp 112 lần kể từ khi được giới thiệu thương mại vào năm 1996. Khoảng 17 triệu nông dân trồng cây GM trong năm 2017.
Chỉ tính riêng trong năm 2016, cây trồng GM đã làm giảm lượng khí thải carbon tương đương với 16,75 triệu xe hơi trên đường. Cây trồng công nghệ sinh học cũng đã giúp nông dân cắt giảm sử dụng thuốc diệt côn trùng và thuốc trừ cỏ, hoặc áp dụng các sản phẩm chiến lược hơn, giảm tác động môi trường liên quan đến việc sử dụng chúng 18,4% kể từ năm 1996. Trong năm 2016, thu nhập trang trại toàn cầu được hưởng lợi từ cây trồng biến đổi gen là 18,2 tỷ đô la, tương đương với mức tăng thu nhập trung bình 102 đô la/ha.
Nông dân đang áp dụng các loại cây trồng vì chúng đại diện cho giá trị kinh tế. Đối với mỗi đô la đầu tư vào hạt giống cây trồng công nghệ sinh học, nông dân đã đạt được trung bình $ 3,49, các nghiên cứu cho thấy. Thu nhập cao nhất cho nông dân ở các nước đang phát triển, năm 2016 nhận được 5,06 đô la cho mỗi đô la đầu tư vào giống cây trồng công nghệ sinh học, so với 2,70 đô la cho nông dân ở các nước phát triển.
“Cây trồng công nghệ sinh học mang lại lợi ích to lớn cho môi trường, sức khỏe của con người và động vật, và đóng góp vào việc cải thiện điều kiện kinh tế xã hội của nông dân và công chúng”, Paul S. Teng, chủ tịch hội đồng quản trị của ISAAA cho biết. “Sản xuất gần đây của cây trồng công nghệ sinh học thế hệ tiếp theo bao gồm cả táo và khoai tây không có khả năng làm hỏng hoặc bị hư hỏng, dứa siêu giàu anthocyanin, tăng sinh khối tai và ngô nội dung amylose cao, và đậu nành có hàm lượng dầu biến đổi, kết hợp với phê duyệt thương mại hóa cây mía kháng côn trùng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng hơn cho người tiêu dùng và nhà sản xuất thực phẩm. ”
Cây trồng công nghệ sinh học đang ngày càng cung cấp những đặc điểm chất lượng dinh dưỡng có thể giúp bù đắp tác động của dinh dưỡng thoát nước của biến đổi khí hậu đối với một số loại cây trồng nhất định. Các tổ chức khu vực công đang tiến hành nghiên cứu về gạo, chuối, khoai tây, lúa mì, đậu xanh, hạt đậu bồ câu và mù tạc với những lợi ích dinh dưỡng nâng cao. Điều này là quan trọng bởi vì các nghiên cứu cho thấy rằng biến đổi khí hậu có thể làm giảm đáng kể protein, kẽm và hàm lượng sắt của cây trồng chủ lực, đưa 1,4 tỷ trẻ em có nguy cơ thiếu sắt lớn vào năm 2050.
Cây trồng biến đổi gen cũng làm tăng năng suất. Công nghệ này đã cho phép nông dân phát triển nhiều hơn mà không cần phải sử dụng đất bổ sung, giảm áp lực đối với đất đa dạng sinh học cao thường được chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp. Trong 21 năm kể từ khi thông qua, cây trồng GM đã sản xuất 213 triệu tấn đậu tương, 405 triệu tấn ngô, 27,5 triệu tấn bông và 11,6 triệu tấn cải dầu.
Các loại cây trồng GM được trồng rộng rãi nhất là đậu tương, ngô, bông. và cải dầu. Số lượng nhỏ củ cải đường GM, cỏ linh lăng, đu đủ, bí, khoai tây, táo, dứa và brinjal (cà tím) cũng được trồng.
Nguồn: allianceforscience.cornell.edu